UBND tỉnh vừa ban hành Chương trình hành động thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh năm 2023 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Chương trình hành động của UBND tỉnh nhằm tạo sự thống nhất trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp định hướng của Chính phủ, của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, HĐND tỉnh đã đề ra về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh năm 2023.

Chương trình hành động là khung nhiệm vụ trọng tâm cho các sở, ban, ngành và UBND các cấp trong tổ chức thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh năm 2023, đồng thời là cơ sở tổ chức thực hiện công tác giám sát, đánh giá thường xuyên tiến độ thực hiện nhiệm vụ của các ngành, địa phương.

Căn cứ nghị quyết giao của HĐND tỉnh khóa X, UBND tỉnh đề ra 25 chỉ tiêu chủ yếu để phấn đấu đạt được, bao gồm:

Tốc độ tăng trưởng GRDP trên 7%; GRDP bình quân đầu người 50 triệu đồng/người; thu ngân sách nhà nước trên đia bàn đạt từ 955 tỷ đồng trở lên; trồng rừng 4.045 ha; phát triển mới sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên 20 sản phẩm; số xã đạt chuẩn nông thôn mới tăng thêm 11 xã; thành lập mới 35 hợp tác xã; tỷ lệ dân cư nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh 98,5%; tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia 98%; số lao động được giải quyết việc làm mới 6.400 người; tỷ lệ giảm nghèo 2 - 2,5%; tỷ lệ giảm nghèo ở các huyện nghèo 4 - 5%; số xã đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã tăng thêm 2 xã; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng (cân nặng theo tuổi) <16,3%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế 97%; số trường đạt chuẩn quốc gia tăng thêm 15 trường; tỷ lệ tốt nghiệp THPT 90% trở lên; chỉ số cải cách hành chính cấp tỉnh tăng 1 bậc trở lên; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh tăng 1 bậc trở lên; chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh tăng từ 2 bậc trở lên, tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến toàn trình từ 70% trở lên; tỷ lệ tuyển quân, động viên, bồi dưỡng kiến thức 100%; tỷ lệ tiếp nhận, xử lý tin báo, tố giác tội phạm 100%; tỷ lệ điều tra, khám phá án từ 80% trở lên; giảm số vụ phạm tội về trật tự xã hội ≥ 5%; tai nạn giao thông được kiềm chế và giảm so với năm 2022.

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh đã đề ra 07 nhóm nhiệm vụ, giải pháp và giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành địa phương tổ chức thực hiện.

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được phân công, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố triển khai xây dựng chương trình, kế hoạch hành động cụ thể của đơn vị, địa phương gắn với thực hiện Chương trình hành động của UBND tỉnh, trong đó yêu cầu triển khai thực hiện các nhiệm vụ, nội dung công việc chủ yếu có chất lượng, đúng tiến độ thời gian quy định. Chương trình/Kế hoạch hành động ban hành chậm nhất ngày 15/01/2023 báo cáo UBND tỉnh, đồng gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, theo dõi.

Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo, tăng cường kiểm tra đôn đốc việc thực hiện Chương trình hành động, đặc biệt là những nhiệm vụ quy định rõ thời gian thực hiện và thời gian hoàn thành; nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, trách nhiệm công vụ trong giải quyết công việc. Quan tâm chỉ đạo công tác cập nhật tình hình thực hiện nhiệm vụ được giao tại các thông báo kết luận của Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh trên hệ thống theo dõi thực hiện nhiệm vụ; triển khai thực hiện đầy đủ các ý kiến thẩm tra, giám sát của HĐND tỉnh trong năm 2023. Thực hiện nghiêm chế độ báo cáo trước ngày 18 hằng tháng và ngày 16 tháng cuối quý, gửi về Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư đôn đốc các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố báo cáo tình hình thực hiện Chương trình hành động này và tình hình phát triển kinh tế xã hội - đảm bảo quốc phòng, an ninh; định kỳ hằng tháng, quý (trước ngày 20 hằng tháng và ngày 19 tháng cuối quý) trên cơ sở báo cáo của các đơn vị, địa phương, Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp báo cáo UBND tỉnh (chú ý báo cáo các nhiệm vụ, nội dung đã đến thời hạn hoàn thành).

Văn phòng UBND tỉnh theo dõi, đôn đốc các sở, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc theo quy chế làm việc của UBND tỉnh.

Thông tin chi tiết xem tại tệp đính kèm./.