Thực hiện Kế hoạch số 790/KH-UBND ngày 30/12/2020 của của UBND tỉnh Bắc Kạn về triển khai công tác cải cách hành chính (CCHC) năm 2021 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Sở Công Thương đã triển khai thực hiện và đạt kết quả Xuất sắc, xếp thứ 02 các sở, ngành thuộc tỉnh.

Trên cơ sở Kế hoạch của UBND tỉnh, ngày 21/01/2021, Sở Công Thương đã ban hành Kế hoạch số 28/KH-SCT về việc ban hành Kế hoạch CCHC năm 2021, theo đó Sở Công Thương đã triển khai hoàn thiện được 29/29 nội dung đạt 100% kế hoạch giao.

Trong năm 2021, Sở Công Thương được UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao 376 nhiệm vụ, đến nay đã thực hiện hoàn thành 376 nhiệm vụ đạt 100% kế hoạch. Việc theo dõi, cập nhật thực hiện nhiệm vụ trên hệ thống theo dõi văn bản chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh (TDOffice) đã được Sở thực hiện kịp thời, thường xuyên. Sở cũng đã chỉ đạo các cá nhân tham gia giải pháp, sáng kiến trong công tác CCHC “Giải pháp hỗ trợ các tổ chức, cá nhân trong công tác huấn luyện kỹ thuật an toàn các lĩnh vực cấp phép Ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn” và đã được công nhận tại Quyết định số 143/QĐ-SCT ngày 10/12/2021.

Công tác xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật tiếp tục được triển khai thực hiện nghiêm túc, bảo đảm đúng quy trình, quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật của HĐND, UBND tỉnh. Trong năm 2021, đơn vị đã tham mưu Quyết định số 14/2021/QĐ-UBND ngày 10/09/2021 của UBND tỉnh về việc ban hành Quy chế quản lý cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Thực hiện việc rà soát văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền ban hành của HĐND, UBND tỉnh quy định về các nội dung thuộc chức năng quản lý của ngành hết hiệu lực, ngừng hiệu lực toàn bộ và một phần.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất trong thực hiện TTHC cho tổ chức, cá nhân, thông qua công tác rà soát TTHC kiến nghị, đơn giản hóa các TTHC, Sở Công Thương đã thực hiện rà soát, đánh giá TTHC năm 2021 theo kế hoạch, theo đó Sở đã tiến hành rà soát 06 TTHC thuộc 02 lĩnh vực là: Lưu thông hàng hóa trong nước và Vật liệu nổ công nghiệp. Kết quả rà soát đã kiến nghị đơn giản hóa thành phần hồ sơ và thời gian giải quyết TTHC đối với cả 06 TTHC. Trình Phê duyệt quy trình nội bộ giải quyết TTHC các lĩnh vực thuộc thẩm quyền quản lý và giải quyết của Sở.

Sở cũng thực hiện đúng quy trình công bố TTHC tại Thông tư số 02/2017/TT- VPCP ngày 31/10/2017 của Văn phòng Chính phủ hướng dẫn về nghiệp vụ kiểm soát thủ tục hành chính; 100% các TTHC do UBND tỉnh công bố đã được cập nhật, công khai trên Cơ sở dữ liệu quốc gia, trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh và website của Sở.

Cùng với đó, Sở Công Thương đã triển khai duy trì tốt việc giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Từ ngày 15/12/2020 đến ngày 14/12/2021, Sở đã tiếp nhận và trả kết quả tổng số 9.245 hồ sơ, trong đó trực tuyến mức độ 4 đạt 9108/9245, đạt tỷ lệ 98,5%. 100% TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở đều được thực hiện theo đúng quy trình một đầu mối tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Bắc Kạn. Đơn vị lựa chọn công chức có trình độ phù hợp và khả năng giao tiếp tốt trực hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ giải quyết TTHC tại Trung tâm. Thời gian qua, đơn vị chưa nhận được ý kiến phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân về tinh thần thái độ phuc vụ Nhân dân của công chức thực hiện nhiệm vụ tại Trung tâm.

Trên cơ sở kết quả đạt được, Sở Công Thương được UBND tỉnh đánh giá Chỉ số CCHC đạt 90,01 điểm/100 điểm và được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng cho tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác CCHC năm 2021./.

Thanh Thuyên