Ngày 28/12/2023, UBND tỉnh ban hành Công văn số 8825/UBND-NCPC yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai một số giải pháp về cải cách thủ tục hành chính.

Đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 27/CT-TTg ngày 27/10/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp cải cách và nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), cung cấp dịch vụ công phục vụ người dân, doanh nghiệp. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp trong việc thực hiện TTHC, hướng đến mục tiêu “vì người dân phục vụ”, qua đó nâng cao trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương đồng thời cải thiện chỉ số hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương nghiên cứu, triển khai thực hiện một số nội dung công việc sau:

Lựa chọn một trong các mô hình “30 phút tăng thêm vì dân” hoặc “Sáng thứ Bảy vì dân” để triển khai thực hiện, cụ thể:

Đối với mô hình “30 phút tăng thêm vì dân”:

Cách thức thực hiện: Lựa chọn lĩnh vực để áp dụng mô hình vào 30 phút đầu giờ hoặc 30 phút cuối giờ của buổi sáng hoặc buổi chiều ngày làm việc trong tuần, áp dụng 1-2 lần/tuần.

Đơn vị thực hiện: Các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành phố; UBND các xã, phường, thị trấn.

Đối với mô hình “Sáng thứ Bảy vì dân”:

Cách thức thực hiện: Lựa chọn lĩnh vực để áp dụng mô hình vào 1-2 ngày thứ Bảy trong tháng.

Thời gian áp dụng: Bắt đầu thí điểm thực hiện các mô hình từ ngày 01/01/2024 đến ngày 30/6/2024. Kết thúc thời gian thực hiện thí điểm sẽ tổng kết đánh giá việc thực hiện thí điểm Mô hình này.

Tổ chức thực hiện: Các Sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành phố; UBND các xã, phường, thị trấn: Ban hành Kế hoạch chi tiết để triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao theo yêu cầu..

Báo Bắc Kạn, Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Kạn, Cổng Thông tin điện tử tỉnh: Tổ chức tuyên truyền rộng rãi về mô hình trên Trang thông tin điện tử, các phương tiện thông tin đại chúng và các hình thức khác để người dân, doanh nghiệp biết, ủng hộ, đồng thuận trong quá trình triển khai thực hiện.

Văn phòng UBND tỉnh: Chỉ đạo Trung tâm Phục vụ hành chính công phối hợp với các cơ quan, đơn vị (có lĩnh vực TTHC được tiếp nhận và trả kết quả giải quyết tại Trung tâm Phục vụ hành chính công) trong quá trình triển khai thực hiện các mô hình tại Văn bản.

Theo dõi, đôn đốc các cơ quan đơn vị, địa phương thực hiện nhiệm vụ tại Văn bản; kịp thời báo cáo UBND tỉnh lồng ghép tại báo cáo công tác cải cách thủ tục hành chính (tháng); tổng hợp kết quả đánh giá và đề xuất UBND tỉnh giải pháp thực hiện sau khi kết thúc thời gian thực hiện thí điểm./.