Sáng 14/4, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị triển khai Nghị quyết số 11-NQ/TW, ngày 10/2/2022 về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến. Các đồng chí: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Hội trường Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn có các đồng chí: Phương Thị Thanh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nông Quang Nhất - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Thị Minh Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh công tác tại các cơ quan cấp tỉnh; các đồng chí cấp trưởng các sở, ban, ngành; các Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy… Hội nghị được truyền tiếp đến điểm cầu các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc và các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh Bắc Kạn

Tại Hội nghị, đồng chí Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã quán triệt những nội dung cơ bản của Nghị quyết số 11-NQ/TW về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Nghị quyết số 11-NQ/TW). Theo đó, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 11-NQ/TW thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ, đáp ứng nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong Vùng trong bối cảnh phát triển mới. Nghị quyết là cơ sở, căn cứ chính trị quan trọng cho sự ra đời của các cơ chế chính sách mới nhằm khai thác và phát huy ở mức cao nhất những tiềm năng, lợi thế cho sự phát triển nhanh, bền vững của vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ và các địa phương trong Vùng trong thời gian tới.

Hội nghị đã được nghe tham luận của 8 bộ, ngành, địa phương về kết quả thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/TW ngày 01/7/2004 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2020; đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 11-NQ/TW trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Hội nghị được tổ chức nhằm tạo sự thống nhất cao về nhận thức và hành động trong toàn Đảng, toàn dân và toàn quân trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã làm rõ nguyên nhân Bộ Chính trị phải bàn về phát triển kinh tế - xã hội vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; tư tưởng mới, mục tiêu nhiệm vụ Nghị quyết số 11-NQ/TW .

Để tạo sự thống nhất cao về nhận thức và tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 11-NQ/TW, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh những vấn đề cần thực hiện, đó là: Phải quán triệt đầy đủ, đúng đắn và sâu sắc ý nghĩa, mục tiêu, yêu cầu, nội dung của Nghị quyết số 11-NQ/TW; nắm vững quan điểm, tư tưởng chỉ đạo, những nội dung công việc phải làm, tạo sự thống nhất cao trong nhận thức của tất cả các cấp, các ngành, của người dân và doanh nghiệp về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của vùng; khơi dậy và phát huy mạnh mẽ hơn nữa truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần chủ động sáng tạo, ý thức tự lực, tự cường và khát vọng vươn lên của cán bộ, đảng viên và Nhân dân các địa phương trong Vùng; đẩy mạnh hoàn thiện thể chế chính sách phát triển vùng; đẩy mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh toàn diện; tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, hiệu quả hiệu lực quản lý của các cấp chính quyền, kiện toàn tổ chức bộ máy các cơ quan trong hệ thống chính trị.

Ngay sau Hội nghị, căn cứ Nghị quyết và kế hoạch của Bộ Chính trị, sự chỉ đạo của các ban Đảng Trung ương, các cơ quan cấp trên, các cấp ủy, tổ chức đảng Trung ương và các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị trong toàn hệ thống chính trị, các địa phương trong Vùng khẩn trương xây dựng kế hoạch hành động, chương trình học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW gắn với việc đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ của các tỉnh.../.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh