Tiếp tục quán triệt Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 07/4/2014 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng và thực hiện Luật Thi đua, khen thưởng, thời gian qua, tỉnh Bắc Kạn luôn coi công tác phát hiện, bồi dưỡng, tuyên truyền, nhân rộng mô hình, gương điển hình tiên tiến là nhiệm vụ trọng tâm trong việc tổ chức các phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn tỉnh.

Nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan, đơn vị, địa phương về vị trí, vai trò, ý nghĩa, hiệu quả thiết thực của việc xây dựng, nhân rộng mô hình, gương điển hình tiên tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, hằng năm, UBND tỉnh, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo việc tổ chức phát hiện, xây dựng và tuyên truyền nhân rộng mô hình, gương điển hình tiên tiến.

Để phát huy vai trò của các cơ quan truyền thông, báo chí, trong việc phát hiện, tuyên truyền, nhân rộng các gương điển hình tiên tiến, hàng năm UBND tỉnh đều ban hành Kế hoạch tuyên truyền về các phong trào thi đua yêu nước. Các mô hình, gương điển hình tiên tiến được tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng như: Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Kạn, Báo Bắc Kạn và Tạp chí Văn nghệ Ba Bể…qua các trang, Cổng thông tin điện tử của các ngành, địa phương vơi nhiều chuyên mục nổi bật như chuyên mục “Thi đua yêu nước” chuyên mục “Gương sáng quanh ta”… Trong giai đoạn 2016 - 2021, các cơ quan truyền thông của tỉnh đã đưa hàng trăm câu chuyện, hình ảnh về những tập thể, cá nhân, điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước tại các đơn vị, địa phương đến với bạn đọc và khán giả truyền hình.

Trong giai đoạn 2016 - 2021, tỉnh phát động các đợt thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc, chào mừng đợt bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, chào mừng Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh... Thông qua các đợt thi đua, UBND tỉnh đã biểu dương tôn vinh, khen thưởng nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất, các cá nhân có nhiều đề tài, sáng kiến, giải pháp hữu ích làm lợi cho nhà nước và xã hội. Nhiều mô hình, giải pháp được nhân rộng, không chỉ trên địa bàn tỉnh, mà có sức lan tỏa ra cả nước, thể hiện tinh thần dám nghĩ, dám làm, xung kích trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, cụ thể: Phong trào “Bắc Kạn chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020” tỉnh đã biểu dương, tôn vinh, khen thưởng cho 71 tập thể, 66 cá nhân điển hình xuất sắc; phong trào “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển” đã khen thưởng 12 tập thể, 03 cá nhân; phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” tôn vinh, biểu dương 40 tập thể, 09 hộ gia đình, 08 cá nhân; Phong trào thi đua “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 87 lượt hộ nông dân tiêu biểu xuất sắc trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, 04 hội viên nông dân được tôn vinh là “Nông dân Việt Nam xuất sắc”; Phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” toàn tỉnh đã biểu dương, khen thưởng 254 tập thể và 795 cá nhân trong đó: Cấp huyện 220 tập thể, 664 cá nhân; cấp tỉnh: 32 tập thể, 124 cá nhân; cấp Trung ương: 02 tập thể, 07 cá nhân; Phong trào thi đua đặc biệt “Bắc Kạn đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19” đã tôn vinh, biểu dương cho 70 tập thể, 145 cá nhân.

Năm 2018, tại Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc, ngày truyền thống thi đua yêu nước (11/6/1948 - 11/6/2018) tỉnh đã biểu dương 114 đại biểu điển hình trong các phong trào thi đua yêu nước. Năm 2019, các cơ quan, đơn vị địa phương trên toàn tỉnh tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến cơ sở, đã biểu dương tôn vinh được hơn 650 điển hình tiến tiến và lựa chọn 235 điển hình tiêu biểu xuất sắc tham dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Bắc Kạn lần thứ V. Năm 2020, chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XII, hướng tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tỉnh biểu dương khen thưởng 38 tập thể, 18 cá nhân. Tại Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Bắc Kạn lần thứ V diễn ra năm 2020, tỉnh Bắc Kạn đã biểu dương, tôn vinh, khen thưởng cho 28 tập thể, 04 hộ gia đình, 77 cá nhân điển hình tiểu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2016 - 2020, đồng thời lựa chọn, giới thiệu 09 điển hình tiêu biểu xuất sắc trong các lĩnh vực tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X./.

Thanh Thuyên