Ngày 25/4/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình ký ban hành Kế hoạch số 265/KH-UBND về triển khai thí điểm Tổ Công nghệ số cộng đồng cấp xã, thôn trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn lựa chọn, ban hành Quyết định thành lập thí điểm 1 Tổ Công nghệ số cộng đồng cấp xã và 1 Tổ Công nghệ số cộng đồng thôn, thời gian thí điểm bắt đầu từ ngày 01/5 đến hết ngày 31/7/2022.

Tổ Công nghệ số cộng đồng thực hiện theo sự hướng dẫn, điều phối chung của Sở Thông tin và Truyền thông, huy động sự tham gia của các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin tại địa bàn trong việc hỗ trợ triển khai nền tảng số, công nghệ số, hướng dẫn kỹ năng số đến với người dân; tham gia hiệu quả vào mạng lưới công nghệ số cộng đồng trên phạm vi toàn quốc do Bộ Thông tin và Truyền thông điều phối chung.

Tổ Công nghệ số cộng đồng được quản lý dựa trên các nền tảng số Việt Nam miễn phí và thông dụng như Zalo, Mocha, Gapo... Mỗi xã, phường, thị trấn tạo một nhóm chung bao gồm lãnh đạo UBND cấp xã, lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin cấp huyện, lãnh đạo các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin trên địa bàn trong việc hỗ trợ triển khai nền tảng số, công nghệ số, hướng dẫn kỹ năng số đến với người dân.

Đối với Tổ Công nghệ số cộng đồng cấp xã thực hiện theo sự hướng dẫn, điều phối chung của Sở Thông tin và Truyền thông, UBND cấp huyện (Phòng Văn hóa và Thông tin).

Đối với Tổ Công nghệ số cộng đồng thôn thực hiện sự hướng dẫn và điều phối chung của Sở Thông tin và Truyền thông, UBND cấp huyện (Phòng Văn hóa và Thông tin) và UBND cấp xã.

UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương triển khai các nhiệm vụ đề ra tại Kế hoạch này đảm bảo chất lượng, hiệu quả; chủ trì tổng hợp, báo cáo đánh giá kết quả thực hiện về UBND tỉnh theo quy định và đề xuất hướng triển khai trong giai đoạn tiếp theo; tổng hợp, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng, động viên kịp thời những nhân tố điển hình về chuyển đổi số trong quá trình tham gia hoạt động của Tổ Công nghệ số cộng đồng./.