Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2022 cơ bản giữ ổn định như năm 2021. Bộ GD&ĐT chỉ đạo chung, các tỉnh/thành phố tổ chức thi tại địa phương, đảm bảo Kỳ thi được diễn ra an toàn, nghiêm túc, chất lượng. Bộ GD&ĐT sẽ có hướng dẫn riêng trong trường hợp phải tổ chức thêm đợt thi do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Điểm mới đáng lưu ý của Kỳ thi năm nay là thí sinh đang học lớp 12, năm học 2021 - 2022 đăng ký dự thi bằng hình thức trực tuyến trên hệ thống quản lý của Bộ GD&ĐT thay vì đăng ký trực tiếp bằng phiếu như mọi năm. Thời gian đăng ký trực tuyến từ ngày 4/5 đến 17h ngày 13/5. Thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến thông qua tài khoản là số căn cước công dân, chứng minh nhân dân hoặc mã định danh. Phiếu đăng ký dự thi không bao gồm đăng ký xét tuyển đại học và cao đẳng.

Đối với tỉnh Bắc Kạn, từ năm 2021, tỉnh đã tiên phong triển khai ứng dụng công nghệ thông tin đăng ký dự thi trực tuyến với tỷ lệ thành công cao. Qua đó giúp cho học sinh, cán bộ phụ trách công tác tuyển sinh ở các trường hạn chế được tối thiểu các sai sót trong khai báo thông tin đăng ký dự thi và giảm được rất nhiều thời gian, công sức trong việc hoàn thiện hồ sơ đăng ký dự thi và tuyển sinh. Đây là thành công bước đầu, đáng khích lệ trong công tác chuyển đổi số trong ngành GD&ĐT. Trong kỳ thi năm nay, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh hoạt động này.

Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, thí sinh tự do đăng ký trực tiếp tại đơn vị dự thi do Sở GD&ĐT quy định, trong thời gian từ ngày 4/5 đến 17h ngày 13/5.

Đối với việc đăng ký tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022, bắt buộc tất cả các thí sinh đăng ký hoàn toàn trực tuyến, thời gian bắt đầu đăng ký dự thi từ sau khi có kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT và mỗi thí sinh dự thi chỉ được đăng ký một lần duy nhất trong thời gian do Bộ GD&ĐT quy định.

Mọi hành vi cung cấp, tiết lộ đề thi trong thời hạn bảo vệ bí mật Nhà nước độ tối mật đối với đề thi đều bị coi là làm lộ bí mật Nhà nước và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Kết quả thi tốt nghiệp THPT sẽ được công bố vào ngày 24/7; việc xét công nhận tốt nghiệp THPT hoàn thành chậm nhất vào 26/7. Hiệu trưởng các trường phổ thông cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ cùng các giấy chứng nhận liên quan (bản chính) cho học sinh chậm nhất ngày 30/7. Các Hội đồng thi hoàn thành tổ chức phúc khảo bài thi (nếu có) chậm nhất ngày 14/8.

Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ảnh: Sưu tầm

Thí sinh thực hiện thi 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ cùng hai bài tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông; hoặc Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên. Ngoài ra, thí sinh có thể đăng ký thi môn ngoại ngữ khác so với môn được học tại trường.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 nhằm mục đích đánh giá kết quả học tập của học sinh, lấy kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT, đồng thời làm cơ sở đánh giá chất lượng dạy học của các trường phổ thông và công tác chỉ đạo của cơ quan quản lý giáo dục. Các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể sử dụng kết quả thi tốt nghiệp để tuyển sinh./.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh