Ngày 30/5/2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 20-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác thanh tra.

Để nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả công tác thanh tra, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu cấp ủy, tổ chức đảng, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác thanh tra. Nâng cao nhận thức, xác định rõ vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền và người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động thanh tra, xác định thanh tra là công cụ quan trọng, thường xuyên của công tác quản lý nhà nước, quản lý xã hội. Qua thanh tra từng bước chấn chỉnh, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, góp phần tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Người đứng đầu các cấp ủy, chính quyền và đơn vị, địa phương cần nâng cao trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý nhà nước về thanh tra, việc thực hiện quy định pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Ban cán sự đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh và các đơn vị, địa phương có liên quan: Nâng cao chất lượng các cuộc thanh tra; việc thực hiện thanh tra cần đảm bảo chính xác, khách quan, đúng phạm vi, đối tượng và thời hạn theo quy định.

Đổi mới, nâng cao chất lượng xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch thanh tra hằng năm theo hướng bao quát các lĩnh vực nhưng cần có trọng tâm, trọng điểm, bám sát định hướng, hướng dẫn của cơ quan thanh tra cấp trên và yêu cầu quản lý của từng cấp, từng ngành. Gắn công tác thanh tra với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Tăng cường công tác thanh tra chuyên đề; kịp thời thanh tra đột xuất khi có vụ việc phát sinh. Chú trọng thanh tra những lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng, lãng phí như công tác cán bộ; việc thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ và các đối tượng thụ hưởng khác; thanh tra việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao của các đơn vị, địa phương và cán bộ, công chức, nhất là việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính và đề nghị, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp; quản lý thu, chi, điều hành ngân sách nhà nước; quản lý, sử dụng vốn đầu tư công, các chương trình, dự án đầu tư công; công tác quản lý nhà nước về đất đai; việc quản lý, sử dụng kinh phí do ngân sách Nhà nước cấp, nguồn xã hội hóa và nguồn thu khác… Nội dung kết luận thanh tra phải xác định rõ tính chất, mức độ vi phạm, nguyên nhân, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm, biện pháp xử lý theo thẩm quyền và kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định. Trong quá trình thanh tra nếu phát hiện vi phạm có dấu hiệu tội phạm thì chuyển ngay hồ sơ đến cơ quan điều tra có thẩm quyền để thụ lý theo quy định của pháp luật, không chờ kết thúc quá trình thanh tra. Đồng thời, xử lý nghiêm trách nhiệm của lãnh đạo cơ quan, đơn vị, lãnh đạo đoàn thanh tra có hành vi dung túng, bao che cho hành vi sai phạm hoặc cố ý không chuyển những vụ việc vi phạm có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan điều tra. Kiên quyết thu hồi triệt để tiền, tài sản do hành vi vi phạm đã phát hiện qua thanh tra, nếu phát hiện đối tượng thanh tra có dấu hiệu tẩu tán tài sản hoặc thực hiện không đúng kết luận, quyết định xử lý về tiền, tài sản thì kịp thời kiến nghị áp dụng biện pháp phong tỏa tài khoản theo quy định của pháp luật. Kiện toàn, củng cố đội ngũ cán bộ thanh tra các cấp, ngành đảm bảo về số lượng và chất lượng. Sắp xếp, bổ nhiệm các chức danh thanh tra đảm bảo kịp thời, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao và vị trí việc làm theo quy định. Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác thanh tra có trình độ, năng lực trong công tác; thực hiện tốt chế độ chính sách đối với đội ngũ cán bộ làm công tác thanh tra; tăng cường cơ sở vật chất, phương tiện làm việc cho các cơ quan thanh tra để đảm bảo phục vụ công tác. Tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đội ngũ cán bộ thanh tra có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, tinh thần trách nhiệm, liêm chính, chí công vô tư trong thực thi công vụ. Kịp thời động viên, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thanh tra; đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân có hành vi tham nhũng, tiêu cực trong ngành thanh tra. Thanh tra tỉnh và thanh tra các đơn vị, địa phương phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan tích cực, chủ động tham mưu thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về thanh tra, kiểm tra. Kịp thời đề xuất xử lý, chấn chỉnh sai phạm, trùng chéo trong hoạt động thanh tra. Tổ chức sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm hoạt động thanh tra và xử lý sau thanh tra. Rà soát, tổng hợp những vi phạm có tính chất phổ biến, hệ thống để đề xuất các biện pháp xử lý, khắc phục góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thanh tra.

Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ các đơn vị, địa phương tăng cường công tác phối hợp, đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra nói chung và thực hiện các kết luận sau thanh tra nói riêng. Đồng thời, phân định rõ phạm vi, trách nhiệm, thẩm quyền giữa các cơ quan, đơn vị không để việc thanh tra, kiểm tra, giám sát ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ quan, đơn vị được thanh tra. Nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban thanh tra nhân dân trong phát hiện các sai phạm, giám sát việc thực hiện các kiến nghị, kết luận sau thanh tra và kiến nghị khắc phục những hạn chế liên quan đến công tác thanh tra.

Các cấp ủy, chính quyền, đơn vị, địa phương có trách nhiệm tổ chức phổ biến, quán triệt và xây dựng kế hoạch thực hiện Chỉ thị này đảm bảo thiết thực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, đơn vị./.

Tú Lệ