Chiều 24/6, UBND tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội nghị đánh giá thực trạng công tác cải cách hành chính giai đoạn 2021 - 2024; sơ kết 06 tháng đầu năm 2024 về công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số và Đề án 06. Đồng chí Phạm Duy Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị. Cùng dự có thành viên Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính, Đề án 06 tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành và một số đơn vị liên quan.

Quang cảnh hội nghị

Theo báo cáo, trong 6 tháng đầu năm, các nhiệm vụ công tác cải cách hành chính đã được các cơ quan, đơn vị chủ động triển khai thực hiện theo đúng tiến độ kế hoạch đề ra. Trên cơ sở Kế hoạch của UBND tỉnh, 19/19 đơn vị cấp tỉnh và 8/8 đơn vị cấp huyện đã ban hành kế hoạch và chỉ đạo tổ chức triển khai các nhiệm vụ. Đối với nhiệm vụ chuyển đổi số, năm 2024 đề ra 21 chỉ tiêu cơ bản, tính đến nay có 8 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra, 5 chỉ tiêu chưa đạt và 8 chỉ tiêu chưa có số liệu cụ thể. Việc thực hiện Đề án 06 về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn được tỉnh tập trung thực hiện. Các nhóm tiện ích giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến, nhóm tiện ích phục vụ phát triển kinh tế xã hội, hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư... được các đơn vị, địa phương triển khai theo kế hoạch, như: Từ đầu năm 2024 đến nay, tỷ lệ số hóa hồ sơ, kết quả thủ tục hành chính của toàn tỉnh đạt 83,4 % (có 45.681 hồ sơ thủ tục hành chính thực hiện quy trình số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính/54.708 hồ sơ được tiếp nhận, giải quyết); đã thực hiện việc rà soát và làm sạch tài khoản trên Cổng Dịch vụ công của tỉnh: đã thực hiện làm sạch (xóa tài khoản) đối với 4.375/20.285 tài khoản trên Cổng Dịch vụ công của tỉnh; thu nhận 309.358 lượt hồ sơ cấp CCCD; đã tiếp nhận và trả cho công dân sử dụng 293.852 thẻ CCCD; Tổng số hồ sơ định danh điện tử 182.569, trong đó, đã kích hoạt 159.265 tài khoản định danh điện tử (gồm mức độ 1 và mức độ 2 của công dân cư trú trên địa bàn tỉnh)….

Tại Hội nghị, các đại biểu đã đánh giá về kết quả thực hiện các nhiệm vụ về cải cách hành chính, chuyển đổi số tại từng đơn vị, địa phương và bàn giải pháp khắc phục những khó khăn, vướng mắc, trong thực hiện các nhiệm vụ cải cách hành chính, chuyển đổi số và Đề án 06. Trong đó, nguyên nhân do một số bộ, ngành trung ương trong thống kê danh mục thủ tục hành chính còn chậm, dẫn đến địa phương thực hiện cụ thể hóa và công bố công khai thủ tục hành chính còn khó khăn; các Hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu chuyên ngành, mặc dù đã được kết nối, liên thông nhưng chưa đảm bảo việc chia sẻ dữ liệu với Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh; kỹ năng số, thói quen số của người dân, nhất là người dân sinh sống ở khu vực vùng sâu, vùng xa còn nhiều hạn chế. Còn một số tồn tại, “điểm nghẽn” đã quá hạn nhưng chưa hoàn thành, có nguy cơ không đảm bảo tiến độ theo chỉ đạo của Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ đã giao…. Đồng thời, Hội nghị đã cho ý kiến để tiếp tục dự thảo Bộ tiêu chí đánh giá chỉ số cải cách hành chính các sở, ban, ngành; UBND cấp huyện và cấp xã giai đoạn 2023 - 2025; báo cáo kết quả tự đánh giá chỉ số chuyển đổi số năm 2023; dự thảo Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia và Ngày Chuyển đổi số tỉnh Bắc Kạn năm 2024.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng thẳng thắn chỉ ra một số đơn vị, địa phương chưa thật sự quyết liệt trong chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ, đồng thời đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung chỉ đạo trong thời gian tới: Khẩn trương rà soát các nhiệm vụ theo kế hoạch đã đề ra trong các nhiệm vụ về cải cách hành chính, chuyển đổi số và Đề án 06 và có giải pháp khắc phục các tồn tại, hạn chế đã chỉ ra; thực hiện nghiêm việc số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính; phát huy hiệu quả hoạt động của Tổ công nghệ số cộng đồng; đảm bảo hoàn thành việc chuyển đổi sang sử dụng VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trên môi trường điện tử; triển khai Nghị định số 64/2024/NĐ-CP ngày 10/6/2024 của Chính phủ quy định việc thực hiện liên thông điện tử 02 nhóm thủ tục hành chính: “Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, giải quyết mai táng phí, tử tuất”.…/.

Nguyễn Hòa