Ngày 29/7, tại Trung tâm hội nghị AP Plaza, Cụm thi đua các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Dự hội nghị có đồng chí Phan Văn Hùng, Phó Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương; lãnh đạo Hội Nông dân Việt Nam; lãnh đạo UBND các tỉnh, các điển hình tiên tiến thuộc Cụm thi đua. Về phía tỉnh Hoà Bình có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh. Về phía tỉnh Bắc Kạn đồng chí Đinh Quang Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh nhấn mạnh: 6 tháng đầu năm 2024, các tỉnh trong Cụm thi đua đã tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương phát động; nhiều phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả, tập trung vào giải quyết các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của từng tỉnh; góp phần tích cực trong thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 và tạo tiền đề để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra.

Chia sẻ những kết quả đạt được trong công tác thi đua khen thưởng 6 tháng đầu năm của tỉnh Bắc Kạn tại Hội nghị, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đinh Quang Tuyên đã nhấn mạnh: Tốc độ tăng trưởng đạt 5,45% so với cùng kỳ năm 2023, hoạt động xuất khẩu có nhiều thuận lợi, lượng hàng hóa xuất khẩu tăng cao so với cùng kỳ. Tỉnh tiếp tục triển khai, xây dựng công trình, dự án quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh như: đầu tư xây dựng hạ tầng các cụm công nghiệp; tuyến đường thành phố Bắc Kạn - hồ Ba Bể kết nối sang Na Hang, Tuyên Quang,.... Đến nay, toàn tỉnh có 28 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 04 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 70 thôn được công nhận đạt chuẩn thôn nông thôn mới; bình quân cả tỉnh đạt 12,79 tiêu chí/xã. UBND tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn UBND các huyện, thành phố triển khai Chu trình OCOP thường niên theo quy định, đề xuất ý tưởng sản phẩm tham gia Chương trình OCOP năm 2024; xây dựng kế hoạch hoàn thiện sản phẩm OCOP năm 2024. Hiện nay, tỉnh có 218 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên, trong đó có 01 sản phẩm OCOP 5 sao, 18 sản phẩm OCOP 4 sao, 199 sản phẩm OCOP 3 sao.

Đồng chí Đinh Quang Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Kạn phát biểu tại Hội nghị

Trong lĩnh vực về văn hóa, xã hội: Tỉnh tổ chức thành công nhiều sự kiện lớn về văn hóa, xã hội của tỉnh, nổi bật là “Tuần Văn hóa - Du lịch” tỉnh Bắc Kạn năm 2024 với điểm nhấn là màn trình diễn múa bát của người Tày Bắc Kạn có sự tham gia của 1.000 nghệ nhân, diễn viên và nhân dân trên địa bàn tỉnh đã mang đến cho khán giả những cung bậc cảm xúc thật khó quên đồng thời tỉnh tổ chức Hội thảo liên kết phát triển du lịch Bắc Kạn với các tỉnh Chiến khu Việt Bắc; phê duyệt “Đề án phát triển Khu du lịch Ba Bể thành khu du lịch Quốc gia giai đoạn 2022-2030, định hướng đến năm 2050”; chỉ đạo xây dựng tuyến phố đi bộ thành phố Bắc Kạn.

Về công tác cải cách hành chính: UBND tỉnh ban hành các kế hoạch cụ thể đối với từng lĩnh vực cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính và xác định năm 2024 là “Năm hành động vì sự hài lòng của người dân” trên cơ sở ban hành Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 12/6/2024 về nâng cao sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh; biểu dương tôn vinh cán bộ, công chức làm việc tại bộ phận 1 cửa thông qua việc ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động thi đua nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận Một cửa các cấp trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Từ các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu, có thành tích xuất sắc được cấp có thẩm quyền khen thưởng, biểu dương kịp thời, tạo động lực để tiếp tục thi đua đạt thành tích cao hơn. Trong công tác khen thưởng đã chú trọng khen thưởng thành tích người trực tiếp lao động, công tác ở cơ sở, thôn, tổ dân phố, hộ gia đình, công nhân, nông dân, các tập thể nhỏ; việc bình xét khen thưởng được thực hiện chặt chẽ, nền nếp, công khai, dân chủ, đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương Phan Văn Hùng đã ghi nhận các kết quả đạt được của các tỉnh trong Cụm thi đua và đề nghị: Trong 6 tháng cuối năm 2024, Cụm thi đua tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về thi đua khen thưởng, trong đó trọng tâm là Luật Thi đua, khen thưởng và các văn bản hướng dẫn thi hành. Đẩy mạnh các phong trào thi đua gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, cơ quan, đơn vị, cuộc vận động Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, từ đó tạo đột phá hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đã đề ra trong năm 2024; chủ động, tích cực thực hiện quả Đề án tuyên truyền mô hình điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt giai đoạn 2022 - 2025; làm tốt công tác khen thưởng, bảo đảm kịp thời, công khai, minh bạch, thực chất. Triển khai Kế hoạch thực hiện Đại hội thi đua yêu nước các cấp, đảm bảo trang trọng, thiết thực và hiệu quả; Đổi mới hình thức, hình thức biện pháp tổ chức phong trào thi đua phù hợp…..

Các đồng chí: Phan Văn Hùng, Phó Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương; Bùi Văn Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình tặng hoa và quà cho các điển hình tiên tiến

Nguyễn Hòa