Chiều 18/01/2021, Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì hội nghị.

Tỉnh Bắc Kạn tham dự Hội nghị trực tuyến với 117 điểm cầu. Tại điểm cầu tỉnh, dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo về Chuyển đổi số tỉnh; Đồng chí Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực Chỉ đạo về Chuyển đổi số tỉnh; Phó Trưởng ban Chỉ đạo về Chuyển đổi số tỉnh và thành viên Ban Chỉ đạo về Chuyển đổi số tỉnh.

Đại biểu tham dự tại điểm cầu tỉnh

Tại điểm cầu cấp huyện, thành phần dự Hội nghị gồm Bí thư Huyện ủy, Thành ủy; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; Trưởng Công an các huyện, thành phố và một số thành phần khác có liên quan. Tại điểm cầu cấp xã, thành phần dự Hội nghị gồm Bí thư, Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn; Trưởng Công an các xã, phường, thị trấn.

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe Báo cáo về việc triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Xem video clip về ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia. Nghe tham luận của các bộ, cơ quan, địa phương trong việc triển khai thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia.

Cũng tại Hội nghị, Đồng chí Nguyễn Xuân Thành, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ công bố quyết định phê duyệt danh sách thành viên Tổ Công tác triển khai Đề án. Tổ Công tác triển khai Đề án ra mắt Hội nghị và nhận nhiệm vụ.

Đồng chí Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, việc xây dựng thành công Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân đã góp phần thúc đẩy xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số. Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan, địa phương khẩn trương xây dựng chương trình, kế hoạch, lộ trình cụ thể về thời gian, nhân lực để triển khai thực hiện Đề án với các nhiệm vụ trọng tâm. Nhanh chóng thực hiện kết nối, liên thông cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc, cơ sở dữ liệu an sinh xã hội, thông tin vắc xin, xét nghiệm Covid-19, cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo đảm xác thực chính xác thông tin. Bố trí đủ nhân lực, nhất là nhân lực công nghệ thông tin để tổ chức thực hiện. Khẩn trương rà soát, tháo gỡ ngay những vướng mắc, bất cập về quy định của pháp luật có liên quan trong thời gian sớm nhất để tạo khuôn khổ pháp lý thống nhất tổ chức thực hiện hiệu quả... Thủ tướng Phạm Minh Chính tin tưởng với việc triển khai quyết liệt, các cấp, các ngành sẽ thực hiện thắng lợi Đề án này, góp phần thực hiện thành công chuyển đổi số quốc gia tại Việt Nam./.

Đồng Vân