Thực hiện Đề án 06/CP của Chính phủ về "Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành chức năng, các đơn vị liên quan chủ động triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đảm bảo hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra.

Theo đó, đến nay, tỉnh Bắc Kạn đã hoàn thiện việc rà soát, đề nghị nâng cấp các hệ thống thông tin hiện có; thực hiện kết nối, chia sẻ, tích hợp dữ liệu với các hệ thống thông tin khác của tỉnh và của các bộ, ngành Trung ương. Thúc đẩy việc tái cấu trúc quy trình giải quyết thủ tục hành chính dựa trên việc sử dụng dữ liệu số từ các hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu ngành và của tỉnh.

Công an tỉnh phối hợp với Sở Y tế, các ban, ngành, đoàn thể ở cơ sở tiếp tục làm tốt việc nhập thông tin đối tượng thuộc diện được hưởng hỗ trợ do đại dịch Covid-19 lên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, theo đó, tổng số đối tượng được chi trả trợ cấp tính đến ngày 28/9/2022 là 721 trường hợp; cùng với đó là thực hiện cập nhật mũi tiêm vào nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 của Bộ Y tế.

Đến nay, toàn tỉnh đã thu nhận 273.593 hồ sơ căn cước công dân, đã trả cho công dân 246.448 thẻ, đồng thời thu nhận 48.320 hồ sơ tài khoản định danh điện tử. UBND tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với cơ sở khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế đẩy mạnh triển khai sử dụng căn cước công dân gắn chip trong khám, chữa bệnh; kết quả đã có 3.136 trường hợp sử dụng căn cước công dân gắn chip thay bảo hiểm y tế để khám chữa bệnh.

Sở Tài nguyên và Môi trường đã thực hiện quản lý, vận hành và khai thác sử dụng cơ sở dữ liệu đất đai để giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân. Bảo hiểm xã hội tỉnh xây dựng xong phần mềm để phối hợp kết nối thành công với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; triển khai dịch vụ công “Gia hạn thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình có giảm trừ mức đóng” trên Cổng Dịch vụ công Bảo hiểm xã hội Việt Nam và đang phối hợp với Văn phòng Chính phủ để tích hợp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Đến nay, dữ liệu dân cư của tỉnh cơ bản đảm bảo “đúng, đủ, sạch, sống” để thực hiện kết nối, chia sẻ với các cơ sở dữ liệu quốc gia khác và các cơ sở dữ liệu chuyên ngành.

Toàn tỉnh đã triển khai và hoàn thành 22/25 dịch vụ công thiết yếu, trong đó lực lượng Công an đã hoàn thành 11/11 dịch vụ công trực tuyến theo đúng tiến độ Đề án 06 đã đề ra; tiếp nhận 19.176 hồ sơ trên Cổng dịch vụ công, đã giải quyết và trả kết quả 19.176 hồ sơ. Hiện còn 3 thủ tục chưa thực hiện được trực tuyến là liên thông đăng ký khai sinh, thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi; liên thông đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, trợ cấp mai táng phí; cấp đổi, cấp lại giấy phép lái xe.

Bên cạnh kết quả đạt được, trong thực hiện Đề án 06/CP của Chính phủ trên địa bàn tỉnh còn gặp một số khó khăn như về hạ tầng, cơ sở vật chất, tốc độ đường truyền chưa đáp ứng yêu cầu thực tế; nhiều người dân chưa có điện thoại thông minh để sử dụng dịch vụ công trực tuyến, chưa có thói quen làm việc trên môi trường điện tử...

Đại biểu dự Hội nghị giao ban trực tuyến thúc đẩy thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (ngày 29/9/2022) tại điểm cầu tỉnh

Để tiếp tục triển khai hiệu quả Đề án 06/CP, thời gian tới, UBND tỉnh tiếp tục quyết liệt chỉ đạo thực hiện Đề án, đồng thời quán triệt và tạo sự lan tỏa trong hệ thống chính trị, đến toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và Nhân dân. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương đẩy mạnh cung cấp các dịch vụ công trực tuyến, đặc biệt là 25 dịch vụ công thiết yếu đã được xác định trong Đề án và 29 dịch vụ công theo Quyết định 422/QĐ-TTg ngày 4/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Chỉ đạo Công an tỉnh và các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương phối hợp triển khai, đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng nền tảng, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các cơ sở dữ liệu chuyên ngành làm sạch thông tin trên các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, viễn thông. Thiết lập hồ sơ sức khỏe trên Sổ sức khỏe điện tử. Nghiên cứu, tạo lập tài khoản an sinh xã hội phục vụ chi trả lương hưu, trợ cấp thiên tai, bệnh dịch.

Chỉ đạo Công an tỉnh phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục tham mưu, đề xuất đẩy nhanh việc kiểm tra, giám sát, đảm bảo an toàn thông tin, an ninh mạng./.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh