Chiều 15/4, HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh tiếp xúc cử tri chuyên đề tháng 4/2022 để lấy ý kiến xây dựng chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Phương Thị Thanh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Thu Trang - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Đỗ Thị Minh Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Ma Nhật Hoài - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Dự Hội nghị có hơn 1.800 cử tri tham dự tại 117 điểm các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị tại trụ sở HĐND - UBND tỉnh

Để thúc đẩy phát triển nông nghiệp, tỉnh Bắc Kạn đã ban hành một số chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất hàng hóa, trong đó có Nghị quyết số 08/2017/NQ-HĐND, sau đó thay thế bằng Nghị quyết số 08/2019/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Bắc Kạn (Nghị quyết 08). Qua 2 năm triển khai Nghị quyết, các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp của tỉnh đã đạt được một số kết quả nhất định, song cũng phát sinh những vấn đề bất cập cần phải sửa đổi, bổ sung. Vì vậy, để khắc phục những điểm nghẽn còn tồn tại ở Nghị quyết 08, đồng thời tiếp tục khuyến khích, thu hút các tổ chức, cá nhân đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất thành vùng nguyên liệu nông sản xanh, sạch và đảm bảo an toàn, nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm theo từng lĩnh vực, tăng thu nhập cho người dân gắn với bảo vệ môi trường, UBND tỉnh tiếp tục xây dựng chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh, trình HĐND tỉnh ban hành.

Theo đó, dự kiến phạm vi điều chỉnh tại Nghị quyết mới quy định chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, bao gồm: Các hoạt động sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản, tiêu thụ sản phẩm; ứng dụng khoa học công nghệ và áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn thực phẩm; quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trong giai đoạn 2021 - 2025.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Sỹ Huân làm rõ một số điểm mới trong dự thảo Nghị quyết xin ý kiến cử tri tại Hội nghị

Tại Hội nghị đã có 17 ý kiến đóng góp xây dựng chính sách, trong đó chủ yếu các cử tri đề nghị sửa đổi, bổ sung các nội dung liên quan đến: Mô hình phát triển sản xuất hàng hóa; mức hỗ trợ và phương thức hỗ trợ cho các doanh nghiệp, liên hiệp hợp tác xã, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ gia đình... do tại Nghị quyết số 08/2019/NQ-HĐND không quy định đã gây khó khăn trong quá trình thực hiện và không có căn cứ để đưa vào hướng dẫn.

Chủ tịch HĐND tỉnh Phương Thị Thanh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch HĐND tỉnh Phương Thị Thanh nhấn mạnh, dự thảo Nghị quyết mới đã điều chỉnh nội dung, hạng mục hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã phù hợp hơn với điều kiện thực tế của tỉnh, khả năng đầu tư của đối tượng hưởng hỗ trợ và gắn với nguồn lực ngân sách để thực hiện.

Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến đóng góp tích cực của cử tri. Đây là cơ sở để các đại biểu HĐND tỉnh tham khảo, nghiên cứu trước khi biểu quyết thông qua Nghị quyết. Chủ tịch HĐND tỉnh Phương Thị Thanh mong muốn, các chính sách mới sau khi ban hành đi vào cuộc sống sẽ khuyến khích các tổ chức, cá nhân mạnh dạn phát triển một số cây trồng, vật nuôi thế mạnh của tỉnh, tạo ra sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm hoặc đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn theo quy định và được kết nối theo chuỗi giá trị nâng cao giá trị sản phẩm, có thị trường tiêu thị ổn định; qua đó cũng góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh./.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh