Sáng 15/3/2023, Đoàn kiểm tra Tổ Công tác Đề án 06 do đồng chí Vũ Đức Chính - Tổ trưởng Tổ giúp việc triển khai Đề án 06 làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, khảo sát việc triển khai thực hiện các phương thức sử dụng thông tin về cư trú phục vụ giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh.

Đồng chí Vũ Đức Chính - Tổ trưởng Tổ giúp việc triển khai Đề án 06 trao đổi ý kiến trong buổi làm việc tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh

Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra đã tập trung vào kiểm tra công tác triển khai thực hiện thực hiện Đề án 06. Trong đó, kiểm tra về việc tiếp nhận thủ tục hành chính theo các hình thức: Qua dịch vụ công trực tuyến và tiếp nhận trực tiếp việc lưu trữ hồ sơ. Kiểm tra việc chuẩn bị các điều kiện, trang bị các phương tiện phục vụ triển khai quy định như: Đăng ký tài khoản của cán bộ, công chức, viên chức; hệ thống phần mềm kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; máy tính kết nối mạng để tra cứu thông tin dân cư; chuẩn bị nội dung hướng dẫn người dân sử dụng tài khoản định danh điện tử tra cứu cung cấp thông tin cư trú. Kiểm tra việc xử lý giải quyết hồ sơ trên dịch vụ công trực tuyến và tiếp nhận trực tiếp từ ngày 01/01/2023 có liên quan đến thông tin nơi cư trú: Về tổng số hồ sơ; hồ sơ có giấy tờ chứng minh nơi cư trú; hồ sơ có thực hiện xác minh về nơi cư trú…

Bà Đinh Thị Hải - Phó trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh, kiểm tra trực tiếp việc thực hiện TTHC liên quan đến Đề án 06 tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh

Qua kiểm tra, khảo sát cho thấy việc triển khai, thực hiện các phương thức sử dụng thông tin về cư trú phục vụ giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công của các sở, ban, ngành đều thực hiện đúng quy định, công tác tuyên truyền, định đanh xác thực điện tử và các dịch vụ công trực tuyến được triển khai thực hiện.

Đoàn kiểm tra cũng tập trung trao đổi, thảo luận trực tiếp với công chức các sở, ngành về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Đề án 06. Qua đó, đề nghị các sở, ngành có thủ tục hành chính liên quan, tăng cường công tác phối hợp giữa lực lượng công an và các ban, ngành trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ tại Đề án 06. Đặc biệt là đẩy mạnh thực hiện liên thông các thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, hạn chế thấp nhất việc người dân phải đi lại, kê khai thông tin nhiều lần. Tiếp tục chỉ đạo việc kết nối, khai thác, chia sẻ, cập nhật, bổ sung làm giàu Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư có hiệu quả, bảo đảm dữ liệu luôn “đúng, đủ, sạch, sống”; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện kỹ thuật kết nối, chia sẻ để phục vụ, phát huy giá trị của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn chi tiết cho người dân, doanh nghiệp nhằm nâng cao nhân thức, giúp người dân hiểu được tầm quan trọng và lợi ích của việc sử dụng dịch vụ công trực truyến trong giải quyết các thủ tục hành chính; hướng dẫn cách làm thống nhất về những loại giấy tờ cá nhân mà người dân cần mang khi giải quyết các thủ tục hành chính theo quy định mới./.