Ngày 25/4/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình ký ban hành Công văn số 2503/UBND-VXNV chỉ đạo Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức đánh giá cấp độ dịch và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện kịp thời, nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch. Tập trung kiểm soát dịch bệnh, không để “dịch chồng dịch”. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không để dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại và lây lan ra cộng đồng.

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc việc tổ chức đánh giá cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn theo Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, Quyết định số 218/QĐ-BYT ngày 27/1/2022 của Bộ Y tế về hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" và kế hoạch triển khai thực hiện của UBND tỉnh để kịp thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp theo cấp độ dịch.

Căn cứ cấp độ dịch trên địa bàn, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chủ động quyết định việc dừng, tạm dừng hoặc cho phép hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như karaoke, internet, làm tóc, làm đẹp,… hoặc quy định các điều kiện cần thiết để hoạt động đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh bảo vệ sức khỏe Nhân dân, vừa phục hồi phát triển kinh tế - xã hội; thông báo cấp độ dịch và danh sách các cơ sở kinh doanh, dịch vụ dừng, tạm dừng hoạt động hoặc hoạt động có điều kiện về phòng, chống dịch rộng rãi cho Nhân dân, các cơ quan nhà nước, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ biết, thực hiện.

Tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh việc thực hiện công tác phòng, chống dịch, bảo đảm yêu cầu phòng dịch từ xa và kịp thời; nhanh chóng khắc phục ngay các bất cập, hạn chế, yếu kém trong tổ chức thực hiện phòng, chống dịch.

Tiếp tục rà soát để cập nhật, bổ sung kế hoạch, kịch bản phòng, chống dịch theo các tình huống dịch, cấp độ dịch; củng cố và dự phòng các cơ sở cách ly tập trung đủ năng lực đáp ứng theo cấp độ dịch. Chủ động chuẩn bị, bảo đảm sẵn sàng các loại vật tư, trang thiết bị, hóa chất, sinh phẩm cho công tác phòng chống dịch. Thực hiện tốt việc rà soát đối tượng tiêm chủng theo từng nhóm tuổi, đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho từng nhóm đối tượng đảm bảo đạt tỷ lệ bao phủ, đảm bảo an toàn.

Tăng cường công tác tuyên truyền chủ trương, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về công tác phòng chống dịch, đặc biệt chú trọng truyền thông vận động người dân thực hiện khuyến cáo “2K (Khẩu trang, Khử khuẩn) + vắc xin + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp phù hợp khác” cùng với 3 trụ cột (xét nghiệm, cách ly, điều trị); tuyên truyền về lợi ích của tiêm chủng vắc xin trong công tác phòng bệnh chủ động, hiệu quả./.