UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 4839/UBND-NCPC ngày 28/7/2023 về chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 09/7/2023 của Thủ tướng Chính phủ nhằm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính cấp Phiếu lý lịch tư pháp tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Trong đó, chỉ đạo Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tổ chức quán triệt các nội dung tại Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 09/7/2023 của Thủ tướng Chính phủ. Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm thực hiện đúng quy định về quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp; nhằm hạn chế tình trạng yêu cầu người dân nộp Phiếu lý lịch tư pháp phục vụ công tác quản lý và giải quyết thủ tục hành chính trong ngành, lĩnh vực quản lý; tránh tình trạng lạm dụng yêu cầu nộp Phiếu lý lịch tư pháp của đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý; đảm bảo giữ bí mật thông tin lý lịch tư pháp theo quy định; Thực hiện rà soát các quy định, thủ tục hành chính liên quan đến Phiếu lý lịch tư pháp để đề xuất cắt giảm yêu cầu nộp Phiếu lý lịch tư pháp không hợp lý trong thực hiện thủ tục hành chính.

Giao Sở Tư pháp tổng hợp kết quả thực hiện việc rà soát, đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa quy định, thủ tục hành chính liên quan đến Phiếu lý lịch tư pháp, trình Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 8 năm 2023; Định kỳ hàng quý tổng hợp tình hình, kết quả thực hiện báo cáo UBND tỉnh.

Đồng thời, UBND tỉnh đề nghị các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, các Hội, Hiệp hội doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh tổ chức quán triệt thực hiện Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 09/7/2023 của Thủ tướng Chính phủ đối với các thành viên bằng các hình thức phù hợp, để hạn chế tình trạng lạm dụng yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp./.

Đồng Vân