Cải cách hành chính phải xuất phát từ lợi ích của người dân, doanh nghiệp. Lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, lấy sự hài lòng là thước đo đánh giá chất lượng phục vụ. Theo đó, cải cách hành chính phải gắn với nâng cao nhận thức, đổi mới tư duy và hành động sáng tạo; đổi mới lề lối làm việc, phương thức quản trị hiện đại. Đó là chỉ đạo, yêu cầu của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng - Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính tỉnh tại Hội nghị tập huấn công tác cải cách hành chính ngày 8/8/2023.

Quang cảnh Hội nghị

Báo cáo viên Hội nghị tập huấn gồm Lãnh đạo và Chuyên viên chính Vụ Cải cách hành chính, Bộ Nội vụ. Tham dự Hội nghị có thành viên Ban Chỉ đạo cải cách hành chính tỉnh và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo cải cách hành chính tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; công chức phụ trách công tác cải cách hành chính của các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố và UBND các xã, phường, thị trấn.

Hội nghị đã được nghe báo cáo viên của Bộ Nội vụ truyền đạt, trao đổi các nội dung chuyên sâu liên quan đến cải cách hành chính thông qua các chuyên đề: Mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2021-2030 của Chính phủ; Kỹ năng, kinh nghiệm trong thực hiện cải cách hành chính; Kỹ năng, kinh nghiệm xây dựng kế hoạch, báo cáo cải cách hành chính; Triển khai bộ tiêu chí xác định chỉ số cải cách hành chính cấp sở, ngành, cấp huyện và cấp xã trên địa bàn tỉnh; Trao đổi, thảo luận và giải đáp khó khăn, vướng mắc trong thực hiện cải cách hành chính.

Theo thống kê, năm 2022 chỉ số cải cách hành chính tỉnh đạt 79,35%, trong đó công tác chỉ đạo điều hành xếp thứ 54/63; cải cách thể chế xếp thứ 45/63; cải cách thủ tục hành chính xếp thứ 59/63; cải cách tổ chức bộ máy xếp thứ 50/63; cải cách chế độ công vụ xếp thứ 51/63; cải cách tài chính công xếp thứ 58/63; xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số xếp thứ 49/63; tác động của cải cách hành chính đến người dân, doanh nghiệp và phát triển kinh tế xã hội xếp thứ 56/63.

Thông qua Hội nghị tập huấn giúp đại biểu tiếp tục được bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ, có cách nhìn tổng quan về cải cách hành chính, giải pháp, trong thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính tại cơ quan, đơn vị, địa phương; qua đó khắc phục những tồn tại, hạn chế năm trong 2022; tiếp tục thực hiện có hiệu quả mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2021-2030 của Chính phủ nói chung và tỉnh Bắc Kạn nói riêng./.

Nguyễn Hòa