Ngày 17/5/2024, UBND tỉnh ban hành Công văn số 3258/UBND-VXNV chỉ đạo các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thành phố Bảo đảm an toàn thông tin, phòng, chống lừa đảo trực tuyến.

Cụ thể, UBND tỉnh giao các đơn vị, địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ và điều kiện thực tế, các đơn vị, địa phương chủ động triển khai các hoạt động thông tin, tuyên truyền (thông qua hệ thống thông tin cơ sở; các Tổ công nghệ số cộng đồng; các Cổng/Trang thông tin điện tử, sự kiện, mạng xã hội, hệ thống thư điện tử, tin nhắn SMS, các ứng dụng thông minh..) đảm bảo thường xuyên, liên tục (theo định kỳ hàng tuần, tháng, quý tùy thuộc vào từng nội dung) về công tác an toàn thông tin, phòng, chống lừa đảo trực tuyến đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của đơn vị, địa phương và người dân (nhất là người dân sinh sống ở khu vực vùng sâu, vùng xa) được biết, phối hợp thực hiện.

Tiếp tục chỉ đạo, triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được UBND tỉnh giao tại Công văn số 1495/UBND-VXNV ngày 11 tháng 3 năm 2024 về việc tuân thủ quy định pháp luật và tăng cường bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ và Công văn số 2622/UBND-VXNV ngày 23 tháng 4 năm 2024 về việc tăng cường đảm bảo an toàn thông tin mạng.

Giao Sở Thông tin và Truyền thông thường xuyên truy cập Cổng không gian mạng quốc gia (khonggianmang.vn), website của Cục An toàn thông tin (ais.gov.vn) để kịp thời nhận được cảnh báo, khai thác miễn phí nội dung tuyên truyền (video, tài liệu, poster, bài viết,...) cung cấp tài liệu cho các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh tuyên truyền tới người sử dụng khi có những vấn đề an toàn thông tin, hình thức tấn công mạng mới phát sinh.

Nghiên cứu, xây dựng một số nội dung tuyên truyền phù hợp với đặc điểm, đặc trưng, bản sắc văn hóa của ngành, địa phương để tạo hiệu quả cao, đảm bảo phạm vi tuyên truyền sâu rộng đến mọi đối tượng. Tham mưu cho UBND tỉnh phát động các đơn vị, địa phương tham gia hưởng ứng mạnh mẽ Chiến dịch Tuyên truyền nâng cao nhận thức về an toàn thông tin do Bộ Thông tin và Truyền thông phát động (ngay khi có hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông).

Đồng thời, tổ chức tối thiểu 01 cuộc diễn tập thực chiến bảo đảm an toàn thông tin mạng trong năm 2024 (diễn tập cho hệ thống thông tin cấp độ 3 của tỉnh), quy trình, cách thức diễn tập thực chiến theo hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông tại: Quyết định số 1429/QĐ-BTTTT ngày 26 tháng 7 năm 2022; Công văn số 1607/BTTTT-CATTT ngày 26 tháng 4 năm 2024 và Hướng dẫn số 01/HD-CATTT ngày 24 tháng 02 năm 2022 của Cục An toàn thông tin./.