Sáng 1/7, tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, Công an tỉnh đồng loạt ra quân tuyên truyền Luật Căn cước 2023 và thu nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước cho công dân.

Công dân dưới 14 tuổi thực hiện Luật Căn cước mới tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh

Ngày 27/11/2023, tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV đã thông qua Luật Căn cước. Luật Căn cước năm 2023 gồm 7 chương, 46 điều, quy định về: Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu căn cước; thẻ căn cước, căn cước điện tử; giấy chứng nhận căn cước; quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Luật ban hành nhằm mục đích phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến; phục vụ phát triển kinh tế, xã hội; phục vụ công dân số; phục vụ chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp và hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư.

Luật Căn cước có hiệu lực từ ngày 1/7/2024 với 10 điểm mới, trong đó điểm mới quan trọng của Luật là việc đổi thẻ Căn cước công dân thành thẻ Căn cước; sinh trắc học mống mắt; giấy chứng nhận Căn cước; mẫu thẻ Căn cước do Bộ Công an in, phát hành; quy trình thu nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước... Điểm mới nổi bật là mở rộng đối tượng được thu nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước cho công dân; công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên phải thực hiện thủ tục cấp thẻ Căn cước; công dân Việt Nam dưới 14 tuổi được cấp thẻ Căn cước theo nhu cầu. Việc cấp thẻ Căn cước cho công dân dưới 6 tuổi được người đại diện hợp pháp thực hiện thủ tục thông qua Cổng dịch vụ công hoặc ứng dụng định danh điện tử VNeID và không thu nhận thông tin nhận dạng và sinh trắc học.

Thu nhận thông tin sinh trắc học mống mắt điểm mới của Luật Căn cước năm 2023

Theo ghi nhận, trong buổi sáng ngày 1/7, nhiều công dân trong độ tuổi từ 6 đến dưới 14 tuổi được người đại diện đưa tới Trung tâm Phục vụ hành chính công  tỉnh thực hiện thủ tục cấp thẻ Căn cước. Cán bộ thu nhận thực hiện khai thác thông tin của trẻ và người đại diện (bố hoặc mẹ), sau đó tạo lập hồ sơ cấp thẻ Căn cước.

Công dân dưới 14 được cấp thẻ Căn cước theo nhu cầu

Việc cấp thẻ Căn cước cho công dân dưới 14 tuổi mang lại nhiều tiện ích trong việc giảm thiểu giấy tờ và thủ tục hành chính khi đi máy bay, tàu hỏa, học tập, khám chữa bệnh mà không cần phải mang theo thẻ bảo hiểm y tế, sổ tiêm chủng, giấy khai sinh và thực hiện các giao dịch khác. Bên cạnh đó, việc cấp căn cước cho công dân dưới 14 tuổi không chỉ giúp cho việc quản lý dân cư trở nên dễ dàng, hiệu quả mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân trong cuộc sống hằng ngày. Đây là một bước tiến trong việc cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý nhà nước./.