Sáng 4/11, UBND tỉnh tổ chức phiên họp tháng 11 để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tháng 10 và 10 tháng năm 2022, triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm; thảo luận các báo cáo, tờ trình dự thảo nghị quyết trình HĐND tỉnh phiên họp thường lệ tháng 12/2022.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Trần Công Hòa báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tháng 10 và 10 tháng năm 2022

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quang Tuyên, Phạm Duy Hưng, Đỗ Thị Minh Hoa đồng chủ trì Phiên họp. Tham dự Phiên họp có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Kạn Ma Từ Đông Điền, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nông Quang Nhất và các thành viên UBND tỉnh.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, trong 10 tháng năm 2022, tình hình kinh tế trên địa bàn tỉnh tiếp tục phục hồi tích cực. Tăng trưởng kinh tế quý III dự kiến đạt 7,39%, tính chung 9 tháng dự kiến tăng trưởng 5,81% so với cùng kỳ (thấp hơn so với cả nước 8,83%).

Trong sản xuất nông - lâm nghiệp, các địa phương tập trung sản xuất đúng khung thời vụ, sử dụng cơ cấu giống phù hợp, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng cường công tác quản lý giống cây trồng, vật nuôi, vật tư nông nghiệp và chất lượng nông lâm sản, thủy sản. Diện tích lúa mùa sớm đã thu hoạch 2.150 ha. Diện tích ngô đã thu hoạch 1.240 ha. Hiện nay, các địa phương đang tập trung triển khai sản xuất vụ đông. Chương trình nông thôn mới và Chương trình OCOP tiếp tục được các ngành triển khai thực hiện theo kế hoạch.

Hoạt động công nghiệp nhìn chung ổn định, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất của tỉnh đã đẩy nhanh hoạt động sản xuất kinh doanh, bắt đầu phục hồi và đạt kết quả khá. Trong tháng 10, giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 150.137 triệu đồng, tăng 5,12% so với thực hiện tháng trước và tăng 10% so với cùng kỳ năm 2021. Lũy kế 10 tháng năm 2022 ước đạt 1.247.718 triệu đồng, đạt 77% kế hoạch, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm 2021.

Tình hình thị trường tiếp tục ổn định và phát triển, hàng hóa phong phú, đa dạng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân. Trong tháng 10, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn tỉnh ước đạt 728 tỷ đồng, tăng 4,1% so với tháng trước, tăng 38% so với cùng kỳ năm trước; lũy kế 10 tháng năm 2022 ước đạt 6.282 tỷ đồng, đạt 99% kế hoạch năm 2022, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2021.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 10/2022 ước đạt 2,2 triệu USD (trong đó xuất khẩu đạt 1,761 triệu USD, nhập khẩu đạt 0,49 triệu USD). Lũy kế 10 tháng năm 2022 đạt 30,551 triệu USD, đạt 122,2% kế hoạch năm, tăng 69,33% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng lượt khách du lịch tháng 10 đạt 32 nghìn lượt; tổng doanh thu từ khách du lịch đạt 22,4 tỷ đồng; lũy kế 10 tháng có 385,7 nghìn lượt khách, đạt 60% kế hoạch, tổng doanh thu từ khách du lịch đạt 268,4 tỷ đồng, đạt 60% kế hoạch.

Trong 10 tháng, UBND tỉnh đã quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư cho 11 dự án với tổng mức vốn đăng ký 971 tỷ đồng, bằng 92% dự án so với cùng kỳ năm 2021; thực hiện điều chỉnh chủ trương đầu tư cho 6 dự án.

Công tác thu ngân sách đạt kết quả khá. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đến hết ngày 20/10/2022 được 653 tỷ đồng, đạt 86% dự toán Trung ương giao, đạt 79% dự toán tỉnh giao.

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được triển khai theo kế hoạch. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Bên cạnh kết quả đạt được, tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội còn một số tồn tại. Tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư công năm 2022 chậm. Các hoạt động dịch vụ du lịch tăng trưởng chưa cao. Việc triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia chưa đạt kế hoạch…

Tại Phiên họp, Sở Y tế cũng báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn; công tác triển khai tiêm phòng vắc xin Covid-19. Các sở, ngành thảo luận công tác triển khai thực hiện nhiệm vụ của đơn vị mình, nhiệm vụ những tháng cuối năm, phấn đấu đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình phát biểu tại Phiên họp

Qua nghe báo cáo và thảo luận tình hình thực hiện nhiệm vụ tháng 10 và 10 tháng năm 2022, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình đề nghị các đơn vị tập trung thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Đối với các lĩnh vực hiện nay chưa đạt tiến độ, cần tập trung cao độ, dồn lực để thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới.

Phiên họp cũng tập trung thảo luận các dự thảo tờ trình nghị quyết trình kỳ họp thường lệ HĐND tỉnh tháng 12/2022, gồm: Tờ trình dự thảo Nghị quyết ban hành quy định về định mức phân bổ kinh phí ngân sách nhà nước bảo đảm cho công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và hoàn thiện hệ thống pháp luật trên địa bàn tỉnh; Tờ trình dự thảo Nghị quyết quy định mức chi thực hiện xây dựng quy chuẩn kỹ thuật địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn; Tờ trình dự thảo Nghị quyết quy định mức hỗ trợ phát triển thuỷ lợi nhỏ, thuỷ lợi nội đồng và tưới tiên tiến, tiết kiệm nước trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn; Tờ trình đề nghị xây dựng Nghị quyết quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022 - 2030. Đồng thời thảo luận một số dự thảo báo cáo của cơ quan tư pháp trình HĐND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình đề nghị các đơn vị chủ trì soạn thảo tiếp thu các ý kiến của đại biểu để sửa đổi, bổ sung hoàn thiện các tờ trình dự thảo nghị quyết trong thời gian sớm nhất, gửi UBND tỉnh trình HĐND tỉnh trong Kỳ họp thường lệ cuối năm./.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh