Ngày 19/4/2022, UBND tỉnh ban hành Công văn số 2324/UBND-NCPC triển khai thực hiện Kết luận số 28-KL/TW ngày 21/02/2022 của Bộ Chính trị.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương phổ biến, quán triệt nội dung Kết luận số 28-KL/TW tới cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động; căn cứ vào điều kiện, tình hình thực tế của cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương xây dựng Kế hoạch cụ thể để triển khai đầy đủ các nội dung tại Kết luận số 28-KL/TW, cụ thể:

Tăng cường quán triệt, nâng cao nhận thức, tạo sự thống nhất ý chí và hành động trong các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động, nhất là người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị về tinh giản biên chế, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Tiếp tục thực hiện tinh giản biên chế theo quy định; giai đoạn 2022 - 2026 cơ bản không tăng biên chế cán bộ, công chức và thực hiện giảm tối thiểu 10% biên chế sự nghiệp hưởng lương từ ngân sách nhà nước so với năm 2021; gắn tinh giản biên chế với cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Thực hiện việc giao biên chế theo đúng thẩm quyền quy định và phân cấp quản lý, không tự giao biên chế vượt quá số lượng được cơ quan có thẩm quyền giao; đồng thời làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc tự giao tăng biên chế và có biện pháp xử lý, khắc phục kịp thời.

Tiếp tục thực hiện tốt việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy các đơn vị sự nghiệp công lập; thực hiện tinh giản biên chế cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; hoàn thiện đề án vị trí việc làm trong các cơ quan, tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập; nâng cao chất lượng công tác bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức gắn với tiêu chuẩn chức danh bảo đảm hoàn thành các mục tiêu đã đề ra; quản lý biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của từng tổ chức, cơ quan, đơn vị theo vị trí việc làm. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực các đơn vị sự nghiệp công lập; đẩy mạnh cung ứng dịch vụ sự nghiệp công theo cơ chế thị trường, thúc đẩy xã hội hóa trong việc cung cấp các dịch vụ sự nghiệp công, nâng cao năng lực quản trị của đơn vị sự nghiệp công lập; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với các đơn vị sự nghiệp công lập theo mục tiêu Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đề ra.

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ, thực hiện chuyển đổi số trong quản lý nhà nước và hoạt động của các tổ chức, cơ quan, đơn vị để tinh giản biên chế, nhất là một số ngành, lĩnh vực như giáo dục, tài chính, bảo hiểm xã hội...

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra của cấp ủy, chính quyền các cấp trong thực hiện tinh giản biên chế, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân thực hiện tốt; phê bình những tập thể, cá nhân thực hiện không nghiêm chủ trương của Đảng, quy định pháp luật của Nhà nước và kiên quyết xử lý vi phạm (nếu có).

Các đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 199-KH/TU ngày 22/6/2015 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW, ngày 17/4/2015 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; Quy định số 02-QĐ/TU ngày 26/9/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về quản lý biên chế thống nhất của hệ thống chính trị tỉnh Bắc Kạn./.

Thanh Thuyên