UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 4281/UBND-NCPC về việc tăng cường hiệu quả công tác lý lịch tư pháp trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Người dân được hướng dẫn cấp Phiếu lý lịch tư pháp tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác quản lý về lý lịch tư pháp trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo:

Các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và UBND các huyện, thành phố: Chú trọng hơn nữa công tác truyền thông chính sách, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về lý lịch tư pháp nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết của cá nhân, cơ quan, tổ chức về mục đích, vai trò của Phiếu lý lịch tư pháp; hạn chế tình trạng các cơ quan, đơn vị, tổ chức yêu cầu cung cấp Phiếu lý lịch tư pháp, đặc biệt là Phiếu lý lịch tư pháp số 2 trong những trường hợp không thực sự cần thiết. Các cơ quan, đơn vị, địa phương khi yêu cầu cá nhân, tổ chức nộp Phiếu lý lịch tư pháp trong thành phần hồ sơ, như: Hồ sơ tuyển dụng công chức, viên chức, hồ sơ việc làm… cần ghi rõ loại Phiếu lý lịch tư pháp phải nộp, tránh tình trạng cá nhân phải làm lại Phiếu nhiều lần hoặc đồng thời làm cả Phiếu số 1 và Phiếu số 2. Đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn, khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến về cấp Phiếu lý lịch tư pháp và sử dụng dịch vụ bưu chính công ích theo Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg ngày 19/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích. Phối hợp với Sở Tư pháp thực hiện nghiêm, đồng bộ, hiệu quả công tác lý lịch tư pháp trên địa bàn tỉnh.

Sở Tư pháp: Chủ động bố trí đủ nguồn nhân lực, kịp thời giải quyết nhu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp của người dân, nhất là trong những thời điểm người dân yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp tăng cao. Chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và các cơ quan có liên quan tham mưu UBND tỉnh đảm bảo nguồn kinh phí, cơ sở vật chất, trang thiết bị… phục vụ công tác lý lịch tư pháp theo quy định. Chủ động nghiên cứu, đề xuất, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện kết nối, liên thông các cơ sở dữ liệu liên quan đến lý lịch tư pháp đảm bảo theo quy định. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện tiếp nhận, giải quyết, trả kết quả thủ tục hành chính trong công tác lý lịch tư pháp nhằm đảm bảo cung cấp dịch vụ công trực tuyến hiệu quả. Rà soát, đánh giá và hoàn thiện kịp thời quy trình nghiệp vụ trong cung cấp dịch vụ công trực tuyến về cấp Phiếu lý lịch tư pháp để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Sở Thông tin và Truyền thông: Phối hợp với Sở Tư pháp thực hiện kết nối, liên thông các cơ sở dữ liệu liên quan đến lý lịch tư pháp đảm bảo đầy đủ, thông suốt, phục vụ hiệu quả, kịp thời cho công dân khi có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan thường xuyên rà soát và kịp thời xử lý các lỗi kỹ thuật của Phần mềm khi có phát sinh.

Văn phòng UBND tỉnh: Chỉ đạo Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh (viết tắt là Trung tâm) phối hợp với Sở Tư pháp đa dạng các hình thức tuyên truyền về thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp tại Trung tâm cho các cá nhân, tổ chức biết và thực hiện. Đặc biệt, trong những thời điểm yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp tăng cao, Trung tâm phải bố trí người để hỗ trợ, hướng dẫn công dân thực hiện đăng ký tài khoản, cập nhật thông tin cá nhân trên phần mềm hồ sơ trực tuyến một cách nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả.

Công an tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Toà án nhân dân tỉnh, Cục Thi hành án dân sự tỉnh: Phối hợp thực hiện và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục thực hiện có hiệu quả Quyết định số 798/QĐ-UBND ngày 07/5/2020 của UBND tỉnh ban hành Quy chế phối hợp về tra cứu, xác minh, trao đổi, cung cấp và tiếp nhận thông tin lý lịch tư pháp trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, cụ thể: Phối hợp kịp thời với Sở Tư pháp trong công tác xác minh điều kiện đương nhiên xoá án tích để cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho công dân; Chủ động phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với Sở Tư pháp trong việc cung cấp, rà soát thông tin lý lịch tư pháp để xây dựng Cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp theo quy định.

Bưu điện tỉnh: Trả kết quả kịp thời, chính xác, đúng đối tượng theo yêu cầu của công dân đối với các trường hợp đăng ký, nhận kết quả cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu chính công ích./.