Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương đề ra các giải pháp cụ thể khắc phục ngay những hạn chế, yếu kém, các chỉ số thành phần bị giảm điểm, mất điểm, giảm thứ hạng thuộc Chỉ số CCHC (PAR INDEX), Chỉ số hài lòng (SIPAS) và Chỉ số quản trị hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2022, nâng cao chất lượng Chỉ số năm 2023 theo Kế hoạch số 365/KH-UBND ngày 8/6/2023 của UBND tỉnh.

Văn phòng UBND tỉnh vừa phát hành Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình tại Hội nghị sơ kết công tác CCHC 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023 (tổ chức ngày 7/7).

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết công tác CCHC 6 tháng đầu năm 2023

Giảm tối thiểu 30% thời gian giải quyết khi thực hiện hình thức nộp hồ sơ trực tuyến so với hình thức nộp trực tiếp

Để khắc phục những hạn chế, yếu kém, các chỉ số đạt tỷ lệ thấp trong thực hiện CCHC năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023, trong đó có tỷ lệ sử dụng dịch vụ công trực tuyến, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC của tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai hiệu quả Chiến dịch cao điểm 100 ngày đêm "Nâng cao hiệu quả cung cấp, sử dụng dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn"; đẩy mạnh và nâng cao chất lượng tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân trong việc thực hiện khai thác thông tin, nộp hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) và thanh toán trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, Cổng Dịch vụ công của tỉnh để tỷ lệ hồ sơ phát sinh trực tuyến đạt tỷ lệ kế hoạch đề ra.

Nghiên cứu, đề xuất nhiều giải pháp để tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp; tiếp tục rà soát, đơn giản hóa, rút ngắn thời gian giải quyết TTHC; thực hiện giải quyết TTHC trước thời hạn quy định; cập nhật đầy đủ hồ sơ giải quyết TTHC theo quy định, đặc biệt đối với các hồ sơ TTHC phát sinh qua dịch vụ công trực tuyến, tránh trường hợp nhận được hồ sơ nhưng không cập nhật ngay vào phần mềm Một cửa điện tử.

Đối với giải pháp về giảm thời gian giải quyết khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến, các sở, ban, ngành chủ động rà soát các TTHC thuộc thẩm quyền quản lý và giải quyết để đề xuất phương án giảm thời gian giải quyết khi thực hiện hình thức nộp hồ sơ trực tuyến (cố gắng giảm tối thiểu 30% thời gian so với hình thức nộp trực tiếp để người dân, tổ chức, doanh nghiệp thấy được lợi ích của việc nộp hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến, từ đó thúc đẩy tỷ lệ hồ sơ phát sinh qua dịch vụ công trực tuyến).

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành thực hiện các giải pháp nâng cao tỷ lệ thanh toán phí, lệ phí; đồng thời khẩn trương có biện pháp khắc phục, xử lý tình trạng không đồng bộ đầy đủ dữ liệu tại Cổng Dịch vụ công của tỉnh với Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Đề nghị các Ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh phối hợp với Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh; Bộ phận Một cửa cấp huyện, cấp xã mở tài khoản cho người dân khi đến thực hiện TTHC, đảm bảo người dân có tài khoản thực hiện việc thanh toán trực tuyến.

Tiếp tục chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương, nêu cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức công vụ

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, tự kiểm tra công vụ, nhất là việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, giải quyết TTHC theo kế hoạch và đột xuất; nhắc nhở, phê bình kịp thời các tổ chức, cá nhân giải quyết TTHC quá hạn, chậm trễ hoặc không thực hiện các nhiệm vụ về CCHC, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tiếp tục rà soát sắp xếp, sáp nhập các đơn vị tương đồng về chức năng, nhiệm vụ. Tổ chức tuyển dụng, bố trí, điều động công chức, viên chức, nhất là công chức, viên chức liên quan đến CCHC, công nghệ thông tin đảm bảo kịp thời, đúng quy định; chấp hành tốt kỷ luật, kỷ cương công vụ; tổ chức tốt các lớp bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức theo kế hoạch đề ra.

Triển khai kịp thời các quy định của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương về đổi mới cơ chế quản lý tài chính đối với các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập. Đẩy mạnh thực hiện giải ngân kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước. Tiếp tục thực hiện việc giao quyền tự chủ cho các đơn vị sự nghiệp công lập. Sử dụng tiết kiệm và hiệu quả các khoản chi tài chính của khu vực công. Tiếp tục thực hiện các kiến nghị sau thanh tra, kiểm tra, kiểm toán nhà nước về tài chính, ngân sách…/.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh