Ngày 8/4/2024, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 590/QĐ-UBND về Quy chế quản lý, vận hành, khai thác và sử dụng Cơ sở dữ liệu ngành Công Thương tỉnh Bắc Kạn.

Theo đó, Quy chế này được áp dụng đối với các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công thương trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu khai thác, sử dụng cơ sở dữ liệu (CSDL) ngành Công Thương theo quy định của pháp luật.

Nội dung CSDL ngành Công Thương gồm: Tổng sản phẩm (GRDP) tỉnh Bắc Kạn; chỉ tiêu phát triển công nghiệp; chỉ tiêu phát triển thương mại; quản lý cơ sở dữ liệu lĩnh vực công nghiệp; quản lý cơ sở dữ liệu lĩnh vực an toàn - năng lượng; quản lý cơ sở dữ liệu lĩnh vực thương mại.

Sở Công Thương có trách nhiệm kiểm duyệt, xử lý thông tin, dữ liệu trước khi được cập nhật vào CSDL ngành Công Thương để đảm bảo tính hợp lý, thống nhất.

Hình thức cung cấp, cập nhật thông tin, dữ liệu vào CSDL ngành Công Thương được thực hiện thông qua việc cập nhật thông tin, dữ liệu trực tiếp qua phần mềm CSDL ngành Công Thương.

Việc khai thác, sử dụng thông tin, số liệu CSDL ngành Công Thương được thực hiện thông qua website https://csdlcongthuong.backan.gov.vn và ứng dụng mobile: Sở Công Thương Bắc Kạn HiNeT JSC.

Sở Công Thương có trách nhiệm tạo lập, cấp tài khoản cho các thành viên và sử dụng tài khoản quản trị để quản lý, phân quyền sử dụng của tài khoản thành viên để thành viên cập nhật, tra cứu, truy xuất, cung cấp thông tin thuộc lĩnh vực, địa bàn quản lý theo quy định.

Các đơn vị được Sở Công Thương cấp tài khoản thành viên để tham gia quản lý, cập nhật thông tin thuộc phạm vi được giao quản lý và theo phân quyền lên CSDL ngành Công Thương, gồm: Cục Thống kê tỉnh; Chi cục Hải quan Bắc Kạn; Các phòng chuyên môn thuộc Sở Công Thương; UBND các huyện, thành phố; UBND các xã, phường, thị trấn; Công ty Điện lực Bắc Kạn; Chi nhánh Xăng dầu Bắc Kạn; Doanh nghiệp tư nhân Huấn Hòa; Các tài khoản thành viên khác theo đề xuất của các cơ quan, đơn vị (nếu có).

Sở Công Thương có trách nhiệm đảm bảo an toàn, an ninh thông tin cho CSDL ngành Công Thương; định kỳ hàng năm tổ chức đánh giá an toàn thông tin theo quy định.

Các đơn vị, địa phương được cấp tài khoản thành viên có trách nhiệm bảo mật an toàn thông tin tài khoản truy cập (gồm: Tên đăng nhập và mật khẩu); không để bị đánh cắp và sử dụng trái phép tài khoản truy cập và thông tin tài khoản trên Internet gây phương hại đến uy tín, hình ảnh của tỉnh Bắc Kạn.

Khi phát hiện có sự cố mất an toàn thông tin hoặc sự cố trong quá trình cập nhật thông tin, dữ liệu, các đơn vị/địa phương phải thông báo ngay cho Sở Công Thương được biết, kịp thời phối hợp xử lý theo quy định./.