Sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách BHXH, công tác phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã đạt được những kết quả quan trọng.

Tính đến hết tháng 6/2021, toàn tỉnh có 8.718 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 74,81% kế hoạch giao, tăng 505 người so với tháng 05/2021, tăng 1.567 người so với năm 2020; 310.800 người tham gia BHYT, đạt 99,83% kế hoạch giao, tăng 2.187 người so với cùng kỳ năm 2020.

BHXH tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình như: Tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện công tác tuyên truyền, phát triển người tham gia; chủ động, tích cực phối hợp với các sở, ngành, địa phương vận động, mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN; xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động truyền thông đến từng nhóm đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình; thành lập các Tổ triển khai, hướng dẫn đăng ký cài đặt ứng dụng VssID-BHXH số cho người tham gia để tự theo dõi, quản lý quá trình đóng BHXH và sử dụng thẻ BHYT điện tử khi đi khám chữa bệnh; phát động 04 phong trào thi đua phát triển đối tượng gồm: Phong trào thi đua phát triển đối tượng năm 2021 và phong trào thi đua cao điểm “Tháng 5 - vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” trong đội ngũ công chức, viên chức, người lao động thuộc BHXH tỉnh Bắc Kạn; phong trào thi đua phát triển đối tượng đối với các đại lý thu thuộc hệ thống các tổ chức hội, đoàn thể và UBND cấp xã; phong trào thi đua đối với đại lý thu Bưu điện. Đồng thời tổ chức các hội nghị tuyên truyền, đối thoại; tuyên truyền qua chuyên mục định kỳ trên Cuốn Bản tin xây dựng Đảng của Ban Tuyên giáo, Đài Phát thanh - Truyền hình, Báo Bắc Kạn; kịp thời đưa tin, bài phản ánh về các hoạt động của BHXH tỉnh, các văn bản liên quan đến chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên Trang thông tin điện tử của Ngành; phát hành tờ rơi, tờ gấp; căng treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền; thực hiện quy trình in, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT nhanh chóng để kịp thời giao tận tay người tham gia…

Cán bộ BHXH tỉnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh.

Thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 thay thế Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 28/4/2017. Theo đó, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có khoảng 40.000 người có thẻ BHYT mã đối tượng DT (Người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế- xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn) và mã đối tượng DK (Người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn) không còn thuộc đối tượng được ngân sách nhà nước đóng BHYT, chuyển sang tham gia theo các nhóm đối tượng khác như: Hộ cận nghèo, học sinh, sinh viên, hộ gia đình…, BHXH tỉnh cũng đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và các Đại lý thu BHXH, BHYT thuộc hệ thống Bưu điện tỉnh, UBND xã, phường, thị trấn, các tổ chức hội, đoàn thể tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân không còn được ngân sách nhà nước đóng BHYT từ ngày 01/7/2021 để tiếp tục tham gia, hưởng quyền lợi BHYT, không bị gián đoạn, phấn đấu đến hết năm 2021 vận động, phát triển được ít nhất từ 50% đối tượng tham gia trở lên; mở rộng hệ thống Đại lý thu và nhân viên Đại lý thu tại các xã vùng I theo Quyết định số 861/QĐ-TTg để phát triển người dân tham gia BHYT; tăng cường phối hợp, hướng dẫn Đại lý thu tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT.

Với những kết quả đã đạt được, BHXH tỉnh tiếp tục triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp mà Ngành đưa ra; tập trung đổi mới hình thức, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, tích cực vận động người dân tham gia BHXH, BHYT để được hưởng các chính sách ưu việt của Đảng, Nhà nước, hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân và góp phần đảm bảo an sinh xã hội./.

T.M