Với nhiều tiện ích mang lại cho người tham gia khi cài đặt ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội (BHXH) số, thời gian qua BHXH tỉnh Bắc Kạn bằng nhiều giải pháp cụ thể đã đẩy nhanh số người đăng ký và cài đặt ứng dụng trong toàn tỉnh.

Đến hết tháng 6/2021, toàn tỉnh có 27.391 hồ sơ đăng ký giao dịch điện tử được phê duyệt hợp lệ, đạt tỷ lệ 97% kế hoạch BHXH Việt Nam giao, trong đó có 22.173 tài khoản đã đăng nhập sử dụng VssID (đạt tỷ lệ 81% số người đăng ký thành công). Cụ thể: Nhóm người cùng tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) đạt tỷ lệ 172,7% (tương ứng 20.110 người); nhóm người tham gia BHXH tự nguyện đạt 25,6% (tương ứng 1.422 người); nhóm người tham gia BHYT hộ gia đình đạt 20,6% (tương ứng 1.947 người); nhóm học sinh THPT đạt 21% (tương ứng 107 người); nhóm sinh viên đạt 250% (25 người); nhóm người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng đạt 83% (tương ứng 905 người).

Tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, BHXH tỉnh đã bố trí cán bộ để tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính đồng thời hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID, cụ thể: Phối hợp với Bưu điện tỉnh tuyên truyền, hướng dẫn cho người tham gia mới và gia hạn BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình thực hiện việc cài đặt và sử dụng ứng dụng trên thiết bị di động; tiếp nhận và thực hiện ngay việc phê duyệt cấp tài khoản cho người đăng ký; vận động người đến nhận lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng chuyển từ hình thức nhận tiền mặt sang hình thức thanh toán qua tài khoản; phối hợp với Công an tỉnh trực tiếp hướng dẫn, hỗ trợ cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID cho người dân đến thực hiện thủ tục cấp căn cước công dân; phối hợp với Sở Tư pháp cài đặt cho các cá nhân đến làm lý lịch tư pháp có mua thẻ BHYT Hộ gia đình và tham gia BHXH tự nguyện; phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tuyên truyền cho các phụ huynh, học sinh, sinh viên các trường đến nộp hồ sơ chuyển trường, cấp lại bản sao Bằng tốt nghiệp THPT; phối hợp với Sở Giao thông vận tải tuyên truyền cho công dân đến cấp đổi bằng lái xe có tham gia BHYT... Bên cạnh đó, BHXH cũng đã hướng dẫn người được cài đặt đánh giá, tham gia góp ý về ứng dụng VssID được cung cấp trên Google Play và AppStore; thường xuyên kiểm tra đối chiếu thông tin, hậu kiểm hồ sơ kê khai điện tử, đảm bảo không xảy ra sai sót và kê khai không đúng hướng dẫn quy định của BHXH Việt Nam; nắm bắt tình hình triển khai của các đơn vị sử dụng lao động (ĐVSDLĐ) để phát hiện, đề xuất các giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện. Do vậy, chỉ tính riêng trong tháng 6/2021, kết quả cài đặt thành công ứng dụng VssID tại Trung tâm là hơn 130 người, trong đó có hơn 90 người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình.

Cán bộ BHXH tỉnh tuyên truyền ứng dụng VssID – BHXH số cho công dân đến giao dịch tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh

Để hoàn thành xuất sắc Phong trào thi đua “Quyết tâm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ triển khai VssID – BHXH số” do BHXH Việt Nam phát động, hoàn thành chỉ tiêu đến hết năm 2021, BHXH tỉnh Bắc Kạn đạt trên 39.118 người tham gia BHXH, BHYT, BHTN được cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID. Trong đó tập trung tăng diện bao phủ VssID đối với đội ngũ công chức, viên chức; người tham gia BHXH, BHYT, BHTN tại các ĐVSDLĐ; người tham gia BHXH tự nguyện; người tham gia BHYT hộ gia đình; học sinh THPT, sinh viên các trường nghề, cao đẳng; người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng trên phạm vi toàn tỉnh. Với nỗ lực cao nhất, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục tập trung tuyên truyền về ứng dụng số VssID kết hợp với tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình; kiến nghị các ĐVSDLĐ đôn đốc cán bộ, công chức, viên chức trong đơn vị cài đặt đạt 100% làm cơ sở cho việc thông báo Mẫu C14-TS (Thông báo kết quả đóng BHXH, BHYT, BHTN hằng năm) đến người tham gia qua ứng dụng; áp dụng các giải pháp, sáng kiến có hiệu quả trong quá trình triển khai như: Hỗ trợ cài đặt qua hình ảnh minh họa và các tiện ích trên thiết bị di động, tạo các nhóm hỗ trợ cài đặt qua kênh mạng xã hội; phối hợp với các ĐVSDLĐ, trường học in sẵn tờ khai có đầy đủ thông tin của người lao động và học sinh, sinh viên (từ mã số BHXH, đến số chứng minh thư, căn cước công dân…) đã được lưu trữ trong hệ dữ liệu của cơ quan BHXH để phát đến tay từng người lao động và học sinh, sinh viên để ký tên, bổ sung các thông tin cá nhân và xác nhận mã OTP qua số điện thoại; phối hợp với các Đại lý thu Bưu điện cài đặt cho người dân trong các đợt phát tiền trợ cấp hằng tháng và các đợt thu tiền điện… Đồng thời thực hiện các dịch vụ công một cách tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng nhất, từng bước thực hiện sổ BHXH, thẻ BHYT điện tử thay thế sổ BHXH, thẻ BHYT giấy như hiện nay./.

T.M