Sáng 4/4, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quang Tuyên, Phạm Duy Hưng, Đỗ Thị Minh Hoa chủ trì phiên họp UBND tỉnh tháng 3 năm 2022 để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ quý I năm 2022 và chuẩn bị các nội dung trình Kỳ họp thứ tám, HĐND tỉnh khóa X. Dự phiên họp có Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Hoàng Thu Trang cùng các thành viên UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình phát biểu tại phiên họp

Trong quý I năm 2022, kinh tế - xã hội của tỉnh nhìn chung ổn định, phát triển khá. GRDP theo giá so sánh đạt trên 1.628 tỷ đồng, bằng 20% kế hoạch, tăng 4,83% so với quý I năm 2021.

Các địa phương trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành vụ đông và hiện nay đang tập trung chăm sóc, sản xuất vụ xuân năm 2022 với diện tích các loại cây trồng là hơn 16.980 ha.

Trong hoạt động sản xuất công nghiệp, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất của tỉnh đã khẩn trương đi vào hoạt động ngay sau kỳ nghỉ Tết. Giá trị sản xuất công nghiệp 3 tháng đầu năm đạt trên 356 tỷ đồng, đạt 22% kế hoạch và tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2021.

Về giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản, đến nay, tỉnh đã giao chi tiết 2.647,98 tỷ đồng kế hoạch vốn đầu tư phát triển năm 2022, đạt 100% số kế hoạch vốn Trung ương giao. Hiện nay, các chủ đầu tư đang triển khai thực hiện bước chuẩn bị đầu tư của dự án theo quy định.

Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt trên 221 tỷ đồng, đạt 29,2% dự toán Trung ương giao, đạt 27% dự toán tỉnh giao và tăng 13,9% so với cùng kỳ năm 2021.

Ngành Giáo dục và Đào tạo đã chủ động, điều chỉnh tổ chức dạy học phù hợp với điều kiện dịch Covid-19 của từng địa phương. Số ca mắc Covid-19 hiện nay đã giảm dần. Du lịch Bắc Kạn bước đầu hoạt động trở lại, cả tỉnh đón khoảng 69,7 nghìn lượt khách, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm 2021.

Ghi nhận các đơn vị đã có nhiều cố gắng trong triển khai thực hiện nhiệm vụ quý I, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình đánh giá, một số lĩnh vực đã có nhiều chuyển biến như: Thuế, ngân sách, thương mại, số ca mắc Covid-19 đã giảm... tuy nhiên còn một số lĩnh vực chưa đạt kế hoạch.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị tiếp thu ý kiến của các đại biểu dự họp để triển khai nhiệm vụ đạt tiến độ đề ra. Yêu cầu các đơn vị quyết tâm cao nhất, có giải pháp mạnh mẽ thực hiện nhiệm vụ đã đề ra từ đầu năm. Các cán bộ, công chức, viên chức nêu cao tinh thần trách nhiệm xử lý văn bản, không để chậm trễ.

Các đơn vị tiếp tục chuẩn bị tốt các nội dung trình Ban Thường vụ, HĐND tỉnh; tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết 28/NQ-CP của Chính phủ tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, tập trung đẩy nhanh việc tiêm vắc xin, tăng cường hỗ trợ các F0 điều trị tại nhà.

Cùng với đó là tăng cường quản lý thu chi ngân sách; đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công theo Kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại Hội nghị bàn các giải pháp thúc đẩy đầu tư công năm 2022; tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đến với địa phương; chuẩn bị các điều kiện để du lịch hoạt động trở lại; tăng cường phòng chống thiên tai, triển khai các chính sách an sinh xã hội… Quyết tâm cùng nhau hành động để triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.

Đại biểu thảo luận các nội dung trình Kỳ họp thứ tám, HĐND tỉnh

Cũng tại phiên họp, các đại biểu đã cùng thảo luận thông qua các nội dung trình Kỳ họp thứ tám, HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026, gồm: Báo cáo đánh giá, cập nhật tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh năm 2021; Tờ trình dự thảo Nghị quyết về nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn ngân sách nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn; Tờ trình dự thảo Nghị quyết về nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ nguồn ngân sách nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và hằng năm trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn; Tờ trình dự thảo Nghị quyết về phê duyệt tổng số lượng người làm việc hưởng lương từ ngân sách nhà nước trong các tổ chức, đơn vị sự nghiệp công lập và hợp đồng lao động theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP trên địa bàn tỉnh năm 2022; Đề án tổng thể về chuyển đổi số tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030…/.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh